เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการห้องเรียนจำลอง "โรงเรียนลูกบาศก์" ครับ
ตัวละคร: นักเรียนโรงเรียนลูกบาศก์รุ่น 2 สายวิทย์
ต่อจากตอนที่แล้ว "คาบแรก: ว่าด้วยวิชานี้ ความคิดและข้อสงสัยของเหล่านักเรียน"

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลังจากที่นักเรียนแต่ละคนได้อ่าน Course Syllabus ของวิชาที่ครูเอิร์ธจะสอนเสร็จ ดูเหมือนแต่ละครจะไม่มีข้อสงสัยอะไรถามครูผู้สอน ตัวคนสอนเองจึงเริ่มเกริ่นเข้าสู่เนื้อหาทันที เพื่อไม่ให้เป็นการเวิ่นเว้อเกินไป

"คิดว่านักเรียนทุกคนคงรู้จัก "ที่อยู่อาศัย" ของตัวเองดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือหอพัก ว่าสภาพเป็นยังไง ห้องตัวเองหรือข้าวของอยู่ตรงไหน มีสัตว์น้อยน่ารักอย่างแมลงสาบหรือตะขาบมาบุกไหม??" ครูเอิร์ธเว้นไปพักหนึ่ง

"แล้วบ้านของตัวนักเรียนเองที่เรียกว่า "โลก" ล่ะ นักเรียนคิดว่าเรารู้จักกับมันดีพอหรือยัง??" เขาเว้นอีกรอบเพื่อให้นักเรียนลองคิด บางคนก็คิดว่ารู้ดีพอแล้ว บางคนก็ส่ายหน้า

"เพื่อให้รู้จักบ้านที่เราทุกคนอาศัยอยู่หรือ "โลก"ใบนี้ เราจึงจำเป็นต้องเรียนวิทยาศาสตร์โลกกัน อันนี้เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักเลย โลกเราเองก็เป็นวัตถุในธรรมชาติ ดังนั้นวิทยาศาสตร์โลกจึงเป็นแขนงหนึ่งในวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ นอกจากฟิสิกส์ เคมี ชีวะ และดาราศาสตร์" จากนั้นเอกภพก็วาดวงกลมซ้อนกันสามวง

  

"ครูเอิร์ธคะ นี่มันโลโก้ช่องเจ็ดไม่ใช่เหรอคะ??" เด็กสาวผมหางม้าสวมแว่น ดูน่ารักแบบห้าวๆ ถามผมขึ้นมา พร้อมกับเสียงหัวเราะเบาๆของนักเรียนคนอื่นๆ

"เอ้อ มันก็เหมือนจริงๆแหละ แค่ไม่ได้เป็นสีรุ้งเท่านั้นเอง รูปนี่เป็นองค์ประกอบของวิทยาศาสตร์โลก ที่เราจะได้เจอมี 3 ส่วน ยกเว้นเรื่องสิ่งมีชีวิต หรือ Biosphere ที่จะเจอน้อยหน่อย ก็มี........." แล้วครูเอิร์ธก็เอาชอล์กเขียนแยกองค์ประกอบเหล่านี้บนกระดานพร้อมอธิบาย

ธรณีภาค (Lithosphere)
"อันนี้จะเกี่ยวกับส่วนของโลกที่เป็นดินหรือหิน พวกหิน ดิน แร่ แผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิด ซากสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ การลำดับชั้นหิน สภาพภูมิประเทศ ช่วงเวลาทางธรณีวิทยา หรือแม้แต่เชื้อเพลิงใต้พิภพ อย่างน้ำมัน หรือก๊าซธรรมชาติ เป็นต้น"

อุทกภาค (Hydrosphere)
"ส่วนนี้จะเกี่ยวกับน้ำบนโลก เช่น กระแสน้ำอุ่น กระแสน้ำเย็น ทะเล มหาสมุทร อะไรทำนองนี้"

ภาคบรรยากาศ (Atmosphere)
"เรื่องนี้ก็ตรงตัวเลย เรื่องบรรยากาศ ไม่ว่าเรื่องโลกร้อน ภูมิอากาศ พายุ ฝน หิมะ ลูกเห็บ เป็นต้น"

ชีวภาค (Biosphere)
"เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนพื้นโลก ซึ่งจะต้องพึ่งพาอาศัยทั้ง 3 ภาค ตรงนี้คงจะไม่เน้นมาก เพราะเดี๋ยวคาบของครูจะกลายเป็นคาบชีวะเสริมไปซะก่อน"

"สรุปง่ายๆ คือ วิชานี้ก็ประมาณว่าเรียนเรื่องหลักการธาตุพื้นฐานทั้ง 4 ที่พวกเรารู้จักกันดี ดิน น้ำ ลม แต่ตัดไฟเท่านั้นเอง และสิ่งต่างๆจาก 3 ส่วนนี้นักเรียนก็ใช้มันในชีวิตประจำวันอยู่แล้วไม่ทางตรงก็ทางอ้อม อย่างน้ำมัน ก๊าซหุงต้ม น้ำบาดาล ดังนั้นเรื่องพวกนี้ก็ไม่ไกลตัวอีกต่อไปครับ"


ครูเอิร์ธเห็นว่านักเรียนเริ่มเบื่อๆ กันแล้ว เลยตั้งคำถามขึ้นมา "มีนักเรียนคนไหน พอทราบไหมครับว่า หลักการสำคัญของวิทยาศาสตร์โลก คืออะไร??"

"ผมครับ" เด็กหนุ่มตัวโตสวมแว่นยกมือขึ้น "ชื่ออะไร เหรอครับ" ครูเอิร์ธถามไป เพราะเขายังจำชื่อนักเรียนไม่ค่อยได้

"ชลทิศครับ ผมเคยได้ยินว่า The present is the key to ......... อืม" ชลทิศพยายามนึกให้จบประโยค แต่ก็นึกไม่ออก "ผมจำได้เท่านี้ล่ะครับครูเอิร์ธ นึกออกว่าอดีตๆอะไรสักอย่างนี่แหละครับ" แล้วเด็กหนุ่มก็นั่งลงไป

"ขอบคุณชลทิศที่ตอบมาครับ" ครูเอิร์ธกล่าวขอบคุณนักเรียนที่กล้าตอบคำถามตัวเอง

"หลักการที่ว่าคือ "The present is the key to the past" ครับ หมายความว่า ปรากฏการณ์ธรรมชาติที่เกิดบนโลกในปัจจุบัน ย่อมเคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต พูดง่ายๆคือ โลกมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา โดยเอาปรากฏการณ์ธรรมชาติของโลกในปัจจุบันมาอธิบายเหตุการณ์ในอดีตได้ ตัวอย่างเช่น การค้นพบชั้นเกลือในภาคอิสานของไทยเรา ทำให้นักธรณีวิทยารู้ว่าตรงนั้นเคยเป็นทะเลมาก่อน เรียกหลักการนี้ว่า "Uniformitarianism" ครับ"

ครูเอิร์ธดูสภาพนักเรียน เห็นว่าบางคนเริ่มฟุบไปแล้ว เกรงว่าเด็กๆจะไม่มีแรงเรียนต่อคาบบ่าย เลยเอาโน้ตบุ๊คมาต่อกับโปรเจคเตอร์ ฉายสารคดีให้นักเรียนเขียนสรุป

"ถ้าครูสอนต่อไป เดี๋ยวคงมีคนได้เฝ้าพระอินทร์เพิ่ม งั้นเดี๋ยวให้นักเรียนดูสารคดี แล้วสรุปส่งครูนะครับ"


(Credit: กรมทรัพยากรธรณี)

เมื่อหมดเวลาเรียนแล้ว หลังจากที่นักเรียนดูสารคดีตอนนี้จบ และเช็คชื่อเสร็จ ครูเอิร์ทรู้สึกปวดท้องเล็กน้อยเลยแวะเข้าห้องน้ำ ก็ได้ยินนักเรียนคุยกัน ซึ่งเขาเองก็ไม่รู้ว่าเป็นใคร

"เฮ้ย แกๆ อย่างนี้ คาบเมื่อกี้นี่ครูเขาบอกว่าเกี่ยวกับทะเลด้วยใช่ไหม??"
"ก็พูดอยู่นะ ทำไมเหรอ??"
"งั้นแสดงว่า พวกโรคจิตหื่นกามก็เข้าข่ายสิ"
"อ้าว ทำไมล่ะ"
"ก็ ผีทะเล ไงล่ะครับ"

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------
สรุป

- หลังเก็บแบบสอบถามจากนักเรียน ครูเอิร์ธพูดถึง "วิทยาศาสตร์โลก" คร่าวๆ ข้าวฟ่างนึกว่าครูเอิร์ธวาดโลโก้ช่องเจ็ด
- ครูเอิร์ธถามนักเรียนถึงหลักการของวิชานี้ ตรองขอตอบแต่ตอบได้ไม่หมด (จากข้อมูลที่ว่าตรองไม่ถนัดท่องจำ)
- ครูเอิร์ธเกรงว่านักเรียนจะไม่มีแรงไปเรียนคาบบ่ายซะก่อน เลยให้นักเรียนสรุปเนื้อหาตอนนี้จากสารคดี
- หลังหมดคาบ ครูเอิร์ธปวดท้องเลยเข้าห้องน้ำ แล้วได้ยินเสียงนักเรียนปริศนาสองคนแซวกัน

คุยกันหนุ่มแดจอน
มีความรู้สึกว่าที่แต่งมานี่ ถ้าเป็นการสอนจริงนี่ใช้เวลาน้อยกว่าคาบครูเอิร์ธที่ยาว 1 ชั่วโมง 40 นาที แต่ก็เกรงคนอ่านจะตาลายซะก่อนครับ

ที่มาเนื้อหา: Wikipedia

-----------------------------------------------------------------------------------------
แถม
คลิปข้างบนเป็นสารคดีของไทย ลองดูของสถาบันธรณีวิทยาสหรัฐฯ กับนาซ่านะครับ

Why Earth science?? (American Geological Institute)Earth system science (NASA)


Comment

Comment:

Tweet