เอนทรี่นี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการห้องเรียนจำลอง "โรงเรียนลูกบาศก์" ครับ


----------------------------------------------------------------------------------------------------------

กริ๊ง~ เสียงกริ่งแผดลั่นอาคารเรียน เหล่านักเรียนสายวิทย์ ม.5/1 แห่งโรงเรียนลูกบาศก์ออกันอยู่หน้าห้อง แต่ละคนดูลุกลี้ลุกลนผิดปกติ บ้างก็กำลังถามข้อสงสัย บ้างก็เก็งคำถามที่อาจจะได้เจอ จนกระทั่งครูหนุ่มสวมแว่นเรียกให้แต่ละคนเข้าห้องได้

"หวังว่าคงไม่ยากนะขอรับ ครูเอิร์ธ" ชินได้แต่หวังว่าข้อสอบกลางภาคนี้น่าจะง่าย ยิ่งครูเอิร์ธเป็นคนที่ดูใจดียิ้มแย้มหลั่นล้าอย่างนี้

"ก็......ไม่รู้สิครับ" ครูเอิร์ธตอบอีกฝ่ายกลับไปพลางฮัมเพลงเบาๆ นักเรียนในห้องสอบต่างพร้อมใจกันคิดว่าทำไมวันนี้ ครูเอิร์ธถึงอารมณ์ดีเป็นพิเศษ สีหน้ายิ้มแย้มนั่นมีอะไรเบื้องหลังหรือเปล่า??

เมื่อนักเรียนทุกคนเข้าที่แล้ว บางคนก็สงสัยว่าเวลาสอบวิชาอื่นๆ ไม่เห็นมีสมุดรายงานเหมือนคราวนี้ แต่ก็ไม่ได้ถามอะไร ชายหนุ่มจึงให้สัญญาณ "ข้อสอบเป็นอัตนัยล้วน 12 ข้อรวมกัน 30 คะแนน ให้เวลาทำ 3 ชั่วโมง ขอให้ทำให้ดีที่สุดนะ เริ่มได้ครับ"

แต่ละคนจึงพลิกหน้ากระดาษคำถามขึ้นมา พร้อมอ่านคำถามแต่ละข้อ-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อสอบกลางภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 โรงเรียนลูกบาศก์
วิชาโลก ดาราศาสตร์ และอวกาศ (วิชาบังคับสำหรับ ม.5 สายวิทย์-คณิต)
คะแนนเต็ม 30 คะแนน เวลาทำข้อสอบทั้งหมด 3 ชั่วโมง

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

จงตอบคำถามเหล่านี้และอธิบายโดยละเอียด เขียนคำตอบลงในสมุดรายงานที่แจกให้ หากไม่พอสามารถขอเล่มใหม่ได้

1. ในทางธรณีวิทยา "แก้ว" (Glass) กับ"ผลึก" (Crystal) แตกต่างกันอย่างไร เพราะสาเหตุใด - 2 คะแนน

2. จงอธิบายวัฏจักรของหิน (Rock cycle) - 4 คะแนน

3. คลื่นแผ่นดินไหว (Earthquake wave) แบ่งได้เป็นกี่ชนิด แต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร - 3 คะแนน

4. นักธรณีวิทยาทราบได้อย่างไรว่า แก่นโลกส่วนนอก (Outer core) เป็นวัตถุที่คล้ายของเหลว - 2 คะแนน

5. เพราะเหตุใด บริเวณเขตหนาวเย็น จึงมีชั้นดินบางๆ บางส่วนก็ยังคงสภาพเศษหินอยู่ ในขณะที่บริเวณร้อนชื้นอย่างประเทศไทย จึงมีชั้นดินที่หนา - 2 คะแนน

6. เพราะเหตุใด ในเขตร้อนชื้น พื้นดินลาดเอียงที่มีพืชขนาดใหญ่ขึ้น จึงมีการไหลหรือการเคลื่อนไหวของดินน้อยกว่าพื้นดินลาดเอียงที่ไม่มีพืชปกคลุมเลย - 2 คะแนน

7. ปัจจัยที่มีผลต่ออัตราการไหลของน้ำในแม่น้ำ ได้แก่อะไรบ้าง - 2 คะแนน

8. ภูมิประเทศแบบคราสต์ (Karst topography) คืออะไร ทำไมจึงเกิดภูมิประเทศแบบนี้ได้มากในบริเวณที่มีภูมิอากาศร้อนชื้น - 3 คะแนน

9.  ธารน้ำแข็งมีกี่ประเภท อะไรบ้าง - 2 คะแนน

10. จงอธิบายเนินทราย (Dune) แต่ละชนิด - 3 คะแนน

11. จงอธิบายถึงภูมิประเทศที่เกิดจากการกัดกร่อนบริเวณชายฝั่งทะเล - 3 คะแนน

12. เมื่อหินถูกแรงกระทำบีบอัดหรือดึงไป ทำให้หินเกิด"ความเค้น" (Stress) กับ "ความเครียด" (Strain) อยากทราบว่าทั้ง 2 อย่างนี้ คืออะไร แตกต่างกันอย่างไร - 2 คะแนน

- - - - - - - - - - - - - - - - - -
แม้เมตตาธรรมจะค้ำจุนโลก แต่สัตว์โลกก็ย่อมเป็นไปตามกรรม

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------

นักเรียนที่อ่านกระดาษคำถามมาเรื่อยๆ ก็ถึงกับสะดุ้งเข้ากับข้อความล่างสุดในข้อสอบ ส่วนใหญ่คิดว่า คำถามยากกว่าที่คาดไว้ แต่ก็น่าจะพอทำได้

และไม่สงสัยแล้วว่าทำไมถึงมีสมุดรายงานคู่กับกระดาษคำถาม รวมถึงทำไมวันนี้ ครูเอิร์ธถึงอารมณ์ดีผิดปกติ ถ้าพวกเขาตาไม่ฝาด ถึงแม้ชายหนุ่มที่คุมสอบตรงหน้าจะดูใจดีแค่ไหน ก็ชักได้กลิ่นอายความแอบโหดบ้างแล้วล่ะ

ครูเอิร์ธมองดูสภาพบรรยากาศในห้องพลางคิดในใจ เด็กๆคงจะคิดว่าข้อสอบยากสินะ แต่ผมก็ให้เวลาตั้งข้อละ 15 นาที เรื่องตัดเกรดนี่ ผมก็ไม่โหดถึงขั้น F ทั้งห้องแบบที่ครูเลเคยทำหรอก แค่ได้ 4 กันยากหน่อยเท่านั้นเอง อย่าคิดว่าวิชาผมจะแจกเกรดนะครับ^^

- - - - - - - - - - - - -
สรุป

- นักเรียนโรงเรียนลูกบาศก์รุ่น 2 (เฉพาะสายวิทย์) เข้าสอบกลางภาควิชาโลก ดาราศาสตร์และอวกาศ
- ชินหวังว่าข้อสอบคงไม่ยาก เลยถามครูเอิร์ธ แต่ครูเอิร์ธก็ให้แต่ละคนไปลุ้นว่าจะ I will survive ในห้องสอบจนหมดเวลาได้ไหม??
- นักเรียนพบว่าข้อสอบยากกว่าที่เก็งกัน
- ลูกศิษย์ถึงได้รู้ว่าภายใต้ความใจดีแล้ว ครูเอิร์ธก็มีมุมแอบโหดตอนออกข้อสอบ
- ข้อสอบเป็นแนวท่องจำซะส่วนใหญ่ แต่ก็มีถามเหตุผลบ้าง โดยออกบทละข้อ

- ผปค.ครูเอิร์ธขอลองลงเอนทรี่การสอบซะหน่อย (ไม่ใช่เอนทรี่การสอนนะ) คิดว่าข้อสอบปลายภาคน่าจะสนุก(??) กว่านี้ ชาวคิวบิคใครสนใจเอาไปทำข้อสอบต่อหรือเขียนเอนทรี่การผจญภัยในแดนมหัศจรรย์ (ห้องสอบ) ก็เชิญได้เลยนะครับ

- เดี๋ยวข้อสอบของส่วนที่เป็นวิชาเลือก ผมค่อยเอามาลงหลังการเลือกวิชาเลือกเสร็จเรียบร้อยครับ ส่วนเฉลยข้อสอบนี้ ผมเอาจะเอามาลงวันหลังครับ (หรือจะเป็นตอนตัดเกรดดีน้า~ เคร้ๆๆๆๆ)


------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

บทส่งท้าย

ในที่สุดเสียงออดก็ดังขึ้น เป็นหมายบอกหมดเวลาในการทำข้อสอบ นักเรียนสายวิทย์รุ่น 2 แห่งโรงเรียนลูกบาศก์วางข้อสอบแล้วส่งให้ผู้คุมสอบ ก่อนจะออกจากห้องสอบด้วยท่าทีต่างๆ บางคนก็เหมือนวิญญาณหลุดออกจากร่างไปแล้ว บางคนก็สบายๆ นักเรียนส่วนหนึ่งก็หันมาถามเฉลยข้อสอบกับผู้คุมสอบ เพื่อเช็คว่าสิ่งที่ตนเขียนลงไปถูกต้องไหม แต่ครูเอิร์ธก็บอกว่าจะเฉลยในห้องเรียนหลังจากที่ช่วงการสอบหมดลงแล้วในทุกวิชา

ชายหนุ่มถือซองบรรจุข้อสอบเดินมาจากห้องสอบจนถึงห้องพักครู ก่อนวางมันลงไปกับโต๊ะทำงานของตน แล้วครูเอิร์ธก็หยิบต้นฉบับกระดาษคำถามที่ซ่อนไว้มาตรวจความถูกต้องและชัดเจนของคำถาม

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ข้อสอบกลางภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2553 โรงเรียนลูกบาศก์
วิชาโลก ดาราศาสตร์ และอวกาศ (วิชาเลือกสำหรับ ม.4-ม.5 สายศิลป์ ม.6 ทุกสาย)
คะแนนเต็ม 30 คะแนน เวลาทำข้อสอบทั้งหมด 3 ชั่วโมง

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

จงตอบคำถามเหล่านี้และอธิบายโดยละเอียด เขียนคำตอบลงในสมุดรายงานที่แจกให้ หากไม่พอสามารถขอเล่มใหม่ได้


1. ในธรรมชาติแล้วมีสารที่เป็น Polymorph กันหลายชนิด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ เพชรที่ใช้ทำเครื่องประดับ กับแกรไฟต์ที่ใช้ทำไส้ดินสอ ทั้งคู่มีสมบัติเป็น Polymorph ซึ่งกันและกัน แต่มีมูลค่าต่างกันโดยสิ้นเชิง จงอธิบายว่า "Polymorph" คืออะไร - 2 คะแนน

2. การจำแนกประเภทภูเขาไฟ จะมีเกณฑ์อยู่ 2 อย่างคือ ใช้บันทึกการประทุของภูเขาไฟ หรือรูปร่างลักษณะของภูเขาไฟเป็นเกณฑ์แบ่ง จงอธิบายถึงภูเขาไฟแต่ละชนิด ในการจำแนกประเภทเมื่อใช้เกณฑ์ทั้งสองนี้ - 2 คะแนน

3. เขียนวิธีปฏิบัติตนเมื่อประสบเหตุการณ์แผ่นดินไหว - 3 คะแนน

4. มนุษย์เราอยู่อาศัยบริเวณโครงสร้างใดของโลก - 1 คะแนน

5. กลุ่มปราสาทหินศิลปะขอม
ใช้หินเป็นวัสดุก่อสร้างหลัก กระจายอยู่ในประเทศไทย ลาว และกัมพูชา ซึ่งเป็นเขตร้อนชื้นฝนตกชุก นักเรียนคิดว่าปัจจัยใดที่เกิดขึ้นในธรรมชาติที่ทำให้หินเหล่านี้เกิดการผุพัง - 3 คะแนน

6. จงอธิบายรูปแบบการเคลื่อนย้ายมวลหินหรือดินมาพอสังเขป - 3 คะแนน

7. จงอธิบายวัฏจักรของน้ำมาโดยละเอียด - 3 คะแนน

8. จงอธิบายถึงสมบัติ "ความพรุน" (Porosity) ของหินมาโดยละเอียด - 2 คะแนน

9. การเคลื่อนที่ของธารน้ำแข็งนั้นเกิดขึ้นช้าๆ ทำให้การสังเกตการเคลื่อนที่ของธารน้ำแข็งโดยตรงทำได้ยาก ถ้านักเรียนต้องการวัดความเร็วของธารน้ำแข็ง จะออกแบบการทดลองอย่างไร - 2 คะแนน

10. จงอธิบายเนินทราย (Dune) แต่ละชนิด - 3 คะแนน

11. จงอธิบายถึงภูมิประเทศที่เกิดจากการสะสมตัวบริเวณชายฝั่งทะเล - 3 คะแนน

12. ชั้นหินคดโค้ง (Folding) มีกี่ประเภท อะไรบ้าง และอธิบายถึงมุม Trend, มุม Plunge, ระนาบ Hinge Plane และเส้น Hinge Line (สามารถวาดรูปประกอบคำอธิบายได้) - 3 คะแนน

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------edit @ 13 Sep 2010 20:53:07 by บล็อกของหนุ่มแดจอน

Comment

Comment:

Tweet

ตัวผปค.ตอบไม่ได้ซักข้อค่ะ แต่คิดว่าคุณลูกสาวน่าจะพอทำได้นะคะ OTL

#3 By Rethy's on 2010-09-08 23:06

ครูเอิร์ธ: ก็ไว้หาช้างเผือกไงครับ
บางข้อนี่ ทะลุหลักสูตรไปเลยนะครับนั่น ?

#1 By foxbeta on 2010-09-04 19:00