ปีใหม่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่จะลองบันทึกถึงเป้าหมายในปีใหม่และสรุปปีที่ผ่านมาดู...
 
 
เริ่มที่สรุปปี 2012 ก่อนเลยละกัน
 
 
 
 
1. เรียนจบ ป.ตรี
 
 
            หลังจากที่เป็นปู่โสมเฝ้าแลบ (ซ้ำชั้น 1 ปี) ก็เรียนจบมาด้วยเกรด 2.60 ในวิชาเอกฟิสิกส์ วิชาโทธรณีวิทยา (ลงเรียนไป 17 หน่วยกิต)
 
 
             อันที่จริงการเรียน 5 ปีก็ไม่ได้แย่อะไรมาก ซ้ำยังทำให้มีโอกาสได้ลงเรียนตัวธรณี, ตัวภูมิศาสตร์ (ลงไป 20 หน่วยกิต แต่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดให้ต้องมีวิชาโทเพียงวิชาเดียว เลยเลือกธรณีไป), ตัวภาษาญี่ปุ่นเบื้องต้น 2 ตัว ตอนเรียนก็สนุกดี...ถึงแม้เกรดออกมาจะปานกลางก็ตาม
 
 
             ...แต่ถ้าให้ต่อ "ปี 6" นี่คงต้องปฏิเสธล่ะ
 
 
             เกรดออกมาไม่เพียงพอที่จะมีสิทธิ์สอบทุน กพ. หรือทุนมงบุโช ที่เคยคาดหวังไว้ แต่ก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เพราะเป็นสิ่งที่ทำด้วยน้ำมือตนเอง...เก็บไว้เป็นบทเรียน และหาหนทางอื่นสำหรับการเรียนต่อ
 
 
[รับปริญญาของ มช. ปลาย ม.ค.นี้ อากาศเย็นกำลังดีเลย]
 
 
 
 
2. งานวิจัย
 
 
2.1 โปรเจคจบ (แนว Planetary Photometry)
 
 
             โปรเจคจบนั้นเป็นแนวการศึกษาดาวเคราะห์โดยวิเคราะห์แสงจากดาวเคราะห์ (Planetary Photometry) โดยทำเรื่อง "การศึกษาสมบัติการสะท้อนแสงอาทิตย์ของดาวยูเรนัสและเนปจูน" ซึ่งสมบัติการสะท้อนแสงดังกล่าวสามารถใช้บ่งชี้คร่าวๆว่าพื้นผิวหรือบรรยากาศชั้นบนของดาวเคราะห์เป็นอย่างไร รวมถึงใช้คำนวณหาความร้อนและพลังงานภายในตัวดาวเคราะห์ต่อ ค่าสมบัติการสะท้อนแสงนี้เรียกว่า "Albedo"
 
 
              ยกตัวอย่างเช่น สิ่งปกคลุมพื้นผิวโลก พืดน้ำแข็งตามขั้วโลกจะมีค่า Albedo สูง (สะท้อนแสงอาทิตย์ได้ดี) แต่พื้นถนนที่เป็นยางมะตอยสีดำจะมีค่า Albedo ต่ำ (ดูดกลืนแสงอาทิตย์ได้ดี)
 
 
              หรืออย่างกรณีดาวพุธและดาวศุกร์ ดาวพุธมีค่า Albedo ต่ำ เพราะพื้นผิวที่เป็นหินสีคล้ำ ขณะที่ดาวศุกร์มีค่า Albedo สูง เพราะมีบรรยากาศหนาทึบปกคลุม บรรยากาศชั้นนี้เป็นตัวสะท้อนแสงอาทิตย์ที่ดีทีเดียว
 
 
              ค่า Albedo ของดาวยูเรนัสและเนปจูนที่ได้จากการศึกษานั้น Error เยอะมากเมื่อเทียบกับข้อมูลค่า Albedo ของดาวทั้ง 2 ดวงที่ NASA ทำไว้ เลยทำเป็นเพียงโปรเจคจบ ไม่ได้ทำเป็นเปเปอร์งานวิจัยต่อ (เหตุผลอื่น คือ มีช่วงที่เว้นวรรคโปรเจคนี้นานเกิน...กลับมาทำต่อไม่ติด, และฝรั่งทำเรื่องนี้มานานแล้ว)
 
 
 
2.2 มินิโปรเจค (แนว Astronomical Education)
 
 
              เนื่องจากว่าปลายปี 2556 จะมีการประชุมวิชาการที่มีหัวข้อเกี่ยวกับระบบสุริยะ และวิทยาศาสตร์อวกาศ ที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นหัวข้อที่สนใจอยู่แล้ว เลยตั้งใจจะทำงานวิจัยเพื่อไปร่วมนำเสนอในงานนี้ ผมเองอยากลองทำงานวิจัยเกี่ยวกับธรณีวิทยาดาวเคราะห์ (Planetary Geology) แต่พบว่าทำที่เมืองไทยลำบากด้วยหลายปัจจัย (หาอาจารย์ที่ปรึกษายาก, ไม่มี connection กับหน่วยงานด้านการสำรวจอวกาศที่ส่งยานไปสำรวจดาวเคราะห์ เพื่อเข้าถึงข้อมูล)
 
 
            เลยเปลี่ยนแนวงานวิจัยมาลองทำแนว Astronomical Education (พัฒนาการเรียนการสอนดาราศาสตร์) เพราะที่ มช. มีอาจารย์ที่ทำวิจัยด้าน Physics Education อยู่ และในงานประชุมวิชาการนี้ก็มีส่วนของด้าน Astronomical Education ด้วยพอดี งานนี้เริ่มทำมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนแล้ว (ปีใหม่นี้ก็ทำงานข้ามปีด้วยมินิโปรเจคนี้ล่ะ)
 
 
            ...มินิโปรเจคจะออกหัวหรือออกก้อย ก็ขึ้นกับตัวผมเองล่ะนะ
 
 
 
 
3. สอนพิเศษครั้งแรก
 
 
            ถ้าไม่นับที่เคยติว สอวน.ดาราศาสตร์ให้รุ่นน้องที่โรงเรียนเก่า การไปสอนพิเศษที่ลำปาง ตอน ส.ค. 2555 ก็นับเป็นการสอนพิเศษเพื่อสอบเข้า สอวน.ดาราศาสตร์ครั้งแรก
 
 
            แต่เนื่องจากมีข้อจำกัดด้านเวลา ทำให้สอนไม่ทัน และน้องๆที่สอนไปไม่มีใครสอบติดค่าย 1 เลยค่อนข้างรู้สึกเฟลกับงานนี้พอสมควร และจากการสอนพิเศษครั้งนี้ทำให้รู้ว่าผมไม่ถนัดที่จะสอนในระดับ "ทั้งห้อง" (ถ้าเป็นน้องๆไม่กี่คนนี่ยังไหว)
 
 
            หลังจากนี้ คงรับสอนพิเศษเพื่อสอบเข้าค่าย 1 สอวน.ดาราศาสตร์อยู่ แต่คงต้องจำกัดหลายอย่าง เช่น รับสอนเฉพาะในตัวเมืองเชียงใหม่, ลำพูน และลำปาง (เคสลำพูนกับลำปางนี่ขอเพิ่มค่าเดินทางไปกลับจากเชียงใหม่ด้วย), เวลาสอน 32 ชั่วโมงขึ้นไป (ไม่งั้นสอนไม่ทัน) และรับสอนทั้งเดี่ยว หากเป็นกลุ่มก็ไม่เกิน 10 คน
 
 
 
 
4. ลดน้ำหนัก
 
 
              เนื่องจากน้ำหนักเพิ่มขึ้นเยอะมากช่วงปี 2553-2554 (จากตอนปี 2550 ที่หนักเพียง 65 kg) โดยเริ่มลดน้ำหนักตั้งแต่เดือน พ.ค. โดยตอนนั้นอยู่ที่ 85 kg ก็ลดลงมาเรื่อยๆทีละนิด จนในเดือน ธ.ค. มาอยู่ที่ 78 kg แต่ช่วงเดือน ก.ค. - ต.ค. เจอ Yoyo Effect ทรมานทั้งกายและใจเลย เกิดอาการโมโหหิวด้วย ซึ่งตอนนี้ไม่มีแล้ว
 
 
 
 
5. Thailand Blog Awards 2012
 
 
            สำหรับการประกวด Thailand Blog Awards นั้น ผมลองส่งที่ซุกหัวหลังนี้เข้าประกวดมาต่อเนื่อง 3 ปี (2010-2012) เน้นไปที่หมวดวิทยาศาสตร์ Science Blog โดยในปี 2011 ได้รับยอดโหวตเป็นอันดับ 5 และในปี 2012 ได้รับยอดโหวตเป็นอันดับ 3 แต่เมื่อรวมคะแนนจากคณะกรรมการกลาง ที่ซุกหัวหลังนี้กลับไม่ติด 3 อันดับแรก ตรงนี้ผมเองก็ยอมรับในผลการตัดสิน
 
 
            แต่ผมเองก็รู้สึกว่าที่ซุกหัวหลังนี้คงจะไม่เหมาะกับการประกวด Thailand Blog Awards อีกต่อไป สำหรับ TBA ครั้งต่อไปจากนี้ ทางผมคงไม่ส่งที่ซุกหัวหลังนี้เข้าร่วมประกวดแล้ว (หรือหากมีคนอื่นส่งไป ผมก็ขอถอนตัวในฐานะเจ้าของบลอก) ...อย่างไรก็ตาม ผมก็ยังเป็นกำลังใจให้ผู้จัดการประกวดนะครับ
 
 
 
 
6. ภาษาญี่ปุ่น
 
 
           ต้องศึกษาด้วยตัวเองใหม่ตั้งแต่แรก เนื่องจากหลังสอบภาษาญี่ปุ่นเสร็จ ผมก็ลืมหมด เลยอ่านด้วยตัวเองอีกหลังเรียนจบ ป.ตรี แต่ก็อ่านบ้าง ขาดบ้าง ไปสมัครสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น JLPT ไว้ (เลือกระดับง่ายสุด N5) แต่ก็ต้องโดดสอบเพราะข้อถัดไปครับ
 
 
 
 
7. อบรมด้านดาราศาสตร์ที่ต่างประเทศ (ญี่ปุ่น) ครั้งแรกในชีวิต
 
 
              เหตุการณ์นี้มาแบบไม่ทันตั้งตัว เพราะช่วงที่รู้ข่าวที่เปิดรับสมัครอบรม ผมกำลังเตรียมสอบ JLPT พอดี ผมก็ลองสมัครไปแบบไม่คาดหวังอะไรมาก (เพราะเคยสมัครประชุม/อบรมวิชาการด้านดาราศาสตร์นอกเมืองไทย แล้วไม่ติดถึง 3 ครั้ง)
 
 
              ตอนส่งใบสมัคร ทางเจ้าภาพให้ระบุค่าเดินทางและกำหนดการเดินทางประกอบ การหาข้อมูลพวกนี้ก็ทำให้ผมค่อนข้างหัวหมุน เพราะผมไม่เคยไปญี่ปุ่นเลย, ไม่เคยต้องมาจัดการเตรียมไปต่างประเทศเอง ที่เคยไปสอบแข่งดาราศาสตร์ที่รัสเซีย ก็มีพี่ๆช่วยจัดการให้หมดไม่ว่าพาสสปอร์ต หรือตั๋วเครื่องบิน (อีกทั้งที่เข้ารัสเซียไม่ต้องใช้วีซ่า ขณะที่เข้าญี่ปุ่น ต้องใช้วีซ่า)
 
 
              แต่พอทราบว่าได้เข้าร่วมอบรม ก็ต้องโดดสอบ JLPT เพราะวันออกเดินทางชนกับวันสอบ ทางผมเองกำลังทยอยเขียนบันทึกประสบการณ์การอบรมครั้งนี้ครับ แม้จะได้อยู่ญี่ปุ่นสั้นๆ เพียง 3 วัน 3 คืน แต่ประสบการณ์ที่ได้ก็มีค่ามาก และทำให้ผมรู้ว่าทักษะภาษาญี่ปุ่น การเขียนโปรแกรม และดาราศาสตร์ที่ผมมีอยู่ "ยังไม่เพียงพอ" ครับ
 
 
               สำหรับบันทึกการไปอบรมวิชาการครั้งนี้ ตามลิงก์ต่อไปนี้ครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
            สำหรับปีใหม่ 2556 นี้ขอตั้งเป้าหมายที่วางไว้ตามนี้...
 
 
 
 
1. ลดน้ำหนักต่อไปให้กลับมาอยู่ที่ 65 kg
 
 
2. เรียนต่อ ป.โท (ตอนนี้กำลังลุ้นว่า มช. จะอนุมัติหลักสูตร ป.โทดาราศาสตร์เมื่อไหร่)
 
 
3. แปลตำรา Introduction to Solar System (ระบบสุริยะเบื้องต้น) ให้ถึงครึ่งเล่ม
 
 
4. สอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น JLPT ให้ได้ถึงระดับ N4
 
 
5. ทำมินิโปรเจคเสร็จ และไปนำเสนอในงานประชุมวิชาการ ตอนปลายปี 2556 ที่กรุงเทพ
 
 
6. หาทางไปฝึกงาน ฝึกทำวิจัยเกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่ญี่ปุ่น หรือเข้าร่วมอบรมวิชาการที่ต่างประเทศอีก
 
 
7. เริ่มสอนพิเศษจริงๆจังๆ (คงเป็นวิชาฟิสิกส์ กับวิชาโลก ดาราศาสตร์และอวกาศ)
 
 
 
 
 
 
 
 
             แล้วก็ปีใหม่ 2556 นี้ ทางผมทำการ์ดปีใหม่ไว้เผื่อใครสนใจแลกนะครับ
 
 
 
 
ธีมการ์ดคือ "พระราชวังคยองบกกุง ยามฤดูหนาว" ครับ ทางผมไม่มีเมาส์ปากกา ใช้เมาส์ธรรมดาวาด ก็ยากกว่าใช้มือจับดินสอวาดพอสมควร เลยไม่สวยเท่าที่คาดไว้
 
 
อนึ่ง พระราชวังคยองบกกุงเป็นพระราชวังที่ใหญ่ที่สุดจากทั้ง 5 พระราชวังของกรุงโซลครับ
 
 
 
ส่วนอันนี้เป็นการ์ดปีใหม่ 2556 เวอร์ชั่นแรก ธีมการ์ด "ใบไม้เปลี่ยนสีที่ฟูจิซัง" แต่เนื่องจากผมเซฟการ์ดในวันแรกของกิจกรรม ซึ่งมี Error ที่ฐานข้อมูลพอดี ทำให้ผมไม่สามารถส่งการ์ดเวอร์ชั่นนี้ได้ครับ
 
 
 
 
 
 
 
สุดท้ายนี้...ผมก็ขอให้ปี 2556 นี้เป็นปีที่ดีสำหรับทุกคนนะครับ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

สู้ๆ พยายามเข้าเพื่อเป้าหมาย ปีนี้จะต้องเป็นปีที่ดีขึ้น
ที่ผ่านมาก็พยายามมาได้ดีมากแล้ว
เรื่องเขียนบล็อกก็ขอให้ตั้งใจเขียนต่อไป ตามอ่านอยู่เสมอ

#1 By φυβλας on 2013-01-01 13:04